การเตรียม ประกอบ และจัดอาหารให้สมาชิกในครอบครัว
การวางแผนประกอบอาหาร
1. วัตถุประสงค์
- ปรุงอาหารไว้รับประทาน
- ประหยัดรายจ่าย
- ช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่
2. สิ่งที่จัดเตรียม
- รายการอาหาร
- ภาชนะเครื่องใช้
- เครื่องปรุง
3. ศึกษาวิธีการ
3.1 วิธีปรุง
-ขั้นตอนการปรุง
-ตรวจสอบรสชาติอาหาร
-ปรับปรุงแก้ไข
3.2 วิธีจัดอาหารตั้งโต๊ะ
-จัดอาหาร
-หาภาชนะ
3.3 ทำความสะอาด
-สถานที่
-ภาชนะเครื่องใช้
การประกอบอาหาร
ตัวอย่างการวางแผนการประกอบอาหาร
แกงจืดเต้าหู้หมูสับ มีขั้นตอนทำงานดังนี้
1. วิเคราะห์งาน ศึกษารายละเอียดต่างๆ ของการทำแกงจืดหมูสับ ว่าจะต้องเตรียมสิ่งใดบ้าง
2. วางแผนการทำงาน สร้างแผนที่ความคิดเพื่อให้เห็นภาพ
วัตถุประสงค์ มีแกงจืดผักกาดขาวหมูสับที่มีรสชาติอร่อยไว้รับประทาน
การตรียมอุปกรณ์และเครื่องปรุง
1.อุปกรณ์ หม้อ ทัพพี มีด เขียง ถาด ชาม จานแบน
2. เครื่องปรุง -หมูสับ 100 กรัม
- ผักกาดขาว 1 ต้น
- ต้นหอม 2 ต้น
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- เต้าหู้หลอด 1 หลอด
- น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี 2 ต้น
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- ซุปไก่ ½ ก้อน
- น้ำตาลทราย 1 ช้อน
ศึกษาวิธีการทำ
1. การเตรียมเครื่องปรุง
2. ขั้นตอนการประกอบอาหาร
การปฏิบัติงาน
1. การเตรียมเครื่องปรุง
- นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ น้ำมันหอย น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากันแล้วพักไว้ในชาม
- ล้างผักกาดขาว ต้นหอม และผักชีให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ วางแยกไว้เป็นส่วนๆ ในถาด
- หั่นเต้าหู้หลอดเป็นแว่นๆ เตรียมไว้ให้พร้อม
วิธีทำ
- เปิดเตาที่ไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ
- ใส่ซุปไก่หรือหมูลงไป พอน้ำเดือดแล้วนำเต้าหู้หลอดที่เตรียมไว้แล้วลงไป
- รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงตักหมูสับที่เตรียมไว้เป็นก้อนเล็กๆ ทยอยใส่ลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย
- นำผักกาดขาว ต้นหอมและผักชีใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดชิมรสแล้วยกลง
- ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยแล้วยกเสริฟ
การประเมินผลการทำงาน
ตรวจสอบว่า แกงจืดที่ทำเสร็จมีรสชาติอร่อยหรือไม่ ถ้าจืดไป ควรแก้ด้วยการเติมน้ำปลาหรือซีอิ้วขาวลงไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น