วันอังคารที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

การเตรียม ประกอบ และจัดอาหารให้สมาชิกในครอบครัว

การเตรียม ประกอบ และจัดอาหารให้สมาชิกในครอบครัว

การวางแผนประกอบอาหาร
1. วัตถุประสงค์
- ปรุงอาหารไว้รับประทาน
- ประหยัดรายจ่าย
- ช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่
2.  สิ่งที่จัดเตรียม
-  รายการอาหาร
-  ภาชนะเครื่องใช้
-  เครื่องปรุง
3.   ศึกษาวิธีการ
3.1 วิธีปรุง 
-ขั้นตอนการปรุง
-ตรวจสอบรสชาติอาหาร
-ปรับปรุงแก้ไข
3.2 วิธีจัดอาหารตั้งโต๊ะ
-จัดอาหาร
-หาภาชนะ
3.3 ทำความสะอาด
-สถานที่
-ภาชนะเครื่องใช้

การประกอบอาหาร
ตัวอย่างการวางแผนการประกอบอาหาร

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ  มีขั้นตอนทำงานดังนี้

1. วิเคราะห์งาน  ศึกษารายละเอียดต่างๆ ของการทำแกงจืดหมูสับ ว่าจะต้องเตรียมสิ่งใดบ้าง
2. วางแผนการทำงาน  สร้างแผนที่ความคิดเพื่อให้เห็นภาพ

วัตถุประสงค์  มีแกงจืดผักกาดขาวหมูสับที่มีรสชาติอร่อยไว้รับประทาน

การตรียมอุปกรณ์และเครื่องปรุง
 1.อุปกรณ์  หม้อ ทัพพี มีด เขียง ถาด ชาม จานแบน
       2. เครื่องปรุง               -หมูสับ                      100 กรัม
                                        - ผักกาดขาว              1  ต้น
                                        -  ต้นหอม                  2  ต้น
                                        -  น้ำเปล่า                 4  ถ้วย
                                        -  เต้าหู้หลอด             1  หลอด
                                        -  น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว   2  ช้อนโต๊ะ
                                        -  ผักชี                       2  ต้น
                                        -  น้ำมันหอย             1  ช้อนโต๊ะ
                                        -  พริกไทยป่น            ½ ช้อนชา
                                        -  ซุปไก่                     ½ ก้อน
                                        -  น้ำตาลทราย           1  ช้อน
 ศึกษาวิธีการทำ
1.   การเตรียมเครื่องปรุง
2.  ขั้นตอนการประกอบอาหาร

การปฏิบัติงาน
1.  การเตรียมเครื่องปรุง
-  นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ น้ำมันหอย น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากันแล้วพักไว้ในชาม
-  ล้างผักกาดขาว ต้นหอม และผักชีให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ วางแยกไว้เป็นส่วนๆ ในถาด
-   หั่นเต้าหู้หลอดเป็นแว่นๆ เตรียมไว้ให้พร้อม

วิธีทำ
-   เปิดเตาที่ไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ
-   ใส่ซุปไก่หรือหมูลงไป พอน้ำเดือดแล้วนำเต้าหู้หลอดที่เตรียมไว้แล้วลงไป
-   รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงตักหมูสับที่เตรียมไว้เป็นก้อนเล็กๆ ทยอยใส่ลงไป
-  ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย
-  นำผักกาดขาว ต้นหอมและผักชีใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดชิมรสแล้วยกลง
-  ตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกไทยแล้วยกเสริฟ

การประเมินผลการทำงาน
ตรวจสอบว่า แกงจืดที่ทำเสร็จมีรสชาติอร่อยหรือไม่ ถ้าจืดไป ควรแก้ด้วยการเติมน้ำปลาหรือซีอิ้วขาวลงไป





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น